คำถามที่พบบ่อย

สามารถจดชื่อโดเมนเนมเป็นภาษาไทยได้หรือไม่แตกต่างจากชื่อภัษาอังกฤษอย่างไร

ท่านสามารถจดชื่อโดเมนเนมเป็นภาษาไทยได้ (เฉพาะโดเมนเนม .com/.net) และมีอัตราค่าบริการเท่ากันกับการจดชื่อโดเมนเนมภาษาอังกฤษ 

ชื่อโดเมนเนมภาษาไทย เป็นการจดทะเบียนชื่อโดเมนเนมด้วยตัวอักษรภาษาไทย ยกตัวอย่างเช่น สยามอีโคโฮสต์.com, จักรกฤช.com เป็นต้น ชื่อโดเมนเนมภาษาไทยนี้ เป็นมาตรฐานใหม่ ที่เรียกกันว่า IDN (Internationalized Domain Name) ซึ่งปัจจุบันสามารถใช้งาน ได้อย่างเป็นสากล และ มีเบราเซอร์ต่างๆ ที่รองรับการทำงาน ซึ่งทางเราเปิดรับจดทะเบียนโดเมนเนม ชื่อภาษาไทย 2 นามสกุล คือ .com และ .net

ข้อดีของการใช้โดเมนเนมภาษาไทย

1. จดจำง่าย ได้ชื่อที่ต้องการ สำหรับชื่อโดเมนเนมที่สะกดแบบภาษาอังกฤษได้ยาก หรือ มีวิธีการสะกดหลายวิธี อย่างเช่น คำว่า "สวัสดี" อาจจะเขียนได้หลายแบบเช่น sawasdee, sawaddee ซึ่งอาจจะทำให้ลูกค้าสับสน ดังนั้นการจดชื่อภาษาไทย แล้วโปรโมท ก็จะทำให้ง่ายต่อการจดจำชื่อสำหรับคนไทย

2. ได้อันดับที่ดีกว่า บน Search Engine เป็นที่ทราบกันว่า หากชื่อโดเมนเนมของคุณตรงกับ keyword หรือคำค้นหา ระบบ Search Engine อย่างเช่น google.com ก็จะแสดงผลในอับดับที่ดีกว่า

ยกตัวอย่างเช่น เราได้จดทะเบียนโดเมนเนมชื่อว่า สวัสดี.com เมื่อค้นหาคำว่า "สวัสดี" ผ่าน google ก็จะพบว่า ชื่อโดเมนเนมที่เราจดทะเบียนไว้ แสดงผลอยู่ในอันดับต้นๆWas this answer helpful?

Also Read

Powered by WHMCompleteSolution